Thứ Hai, 18 tháng 8, 2014

Come on! Chặng 65km của ngày hôm nay

 Theo dự định là 65km nhưng trên thực tế là 70km vì cả đoàn quyết định đi từ ngã ba Lệ Thủy rẽ xuống đường biển thêm 5km nữa.


Chúng tôi khởi hành từ rất sớm. Rời Hồ Xá trong tâm trạng hưng phấn, hít thở bầu không khí trong lành ở vùng đất này và chúng tôi tiếp tục lên đường.Sáng sớm và những cảnh chợ quê thường ngày

Tôi thưởng thức bữa sáng của mình với trái bơ tươi ngon và giàu dinh dưỡng cùng một vài múi mít rất thơm. 
Nạp bữa sáng với hoa quả xong, chúng tôi rẽ vào đường quốc phòng ven biển. 


9h đoàn đến Ngã ba Cam Liên, được chị Hiền bà chủ nhà nghỉ Thanh Thanh Hiền đón và tiếp nước.

 Chị Hiền nghe kể về đoàn rất vui và thương đoàn, tối hôm trước định đón đoàn về đây ngủ nhưng đoàn không đi kịp được nên chị nhắn hôm sau đi qua gọi chị để chị đón đoàn.
 Ở đây rất vắng vẻ, chúng tôi đi cả quãng đường nhưng không có ai cả. 
Cuối cùng chúng tôi cũng thấy một ngôi làng. Chúng tôi vào xin nước và giao lưu cùng những người dân ở đây. 


Cảm ơn vì sự giúp đỡ của mọi người, không chỉ là nước mà còn là những tình cảm tôi hết sức trân trọng. 


Chúng tôi tiếp tục đi trong cái nắng nóng như thiêu đốt của miền Trung.


Không hề có điểm dừng chân chúng tôi phải tiếp tục đi .Đói khát và mệt tấn công chúng tôi giữa cái nắng nóng oi bức. 

 Rồi cũng đến 1 ngôi làng nhỏ.


Chúng tôi vào xin cơm.
Chỉ còn cơm nguội và mắm cá nục chưng ớt. Một đĩa dưa hấu được mọi người mang ra cho chúng tôi 

Chúng chén ngon lành.
Cả làng mang cơm, thịt, hoa quả, mỳ tôm đến cho chúng ăn.
Mang bao nhiêu hết bấy nhiêu.
Tôi thì vẫn ăn "thức ăn bí mật" của mình, chấm đầu đũa thấy mắm cá ngon tuyệt, cũng chan thử với vài thìa cơm
Cơm chan mắm ớt, mỳ tôm dội nước, xin ăn xuyên Việt thật là đẳng cấp. Cả làng quê nghèo náo loạn lên vì có khách đói ghé thăm. Cả làng mang cơm, mì tôm, hoa quả tiếp đón chúng tôi. Cảm động rơi nước mắt. Mấy đứa trẻ con cũng đến ngồi ăn chung và chơi đùa cùng chúng tôi. 


Giao lưu cùng một gia đình làm nghề nuôi tôm Chia tay Quảng Trị đến Quảng BìnhTôi chia Zozzo cho lũ trẻ và chúng rất thích thú
Zozzo có mặt trên từng chặng đường.Nghề nuôi tôm đang rất phát triển và đem đến nhiều thay đổi lớn trong kinh tế cho các hộ dân nơi đây. Mỗi ô vuông tôm rộng khoảng 3000m2, một năm cho 3 vụ bình quân 3 tháng thu hoạch một lần riêng mùa đông tôm phát triển kém hơn nên 6 tháng thu hoạch mới được thu hoạch. Nếu không gặp thiên tai, bệnh tật, mỗi vuông tôm hàng năm có thể cho lợi nhuận tới hàng tỷ đồng.
Tuy nhiên, nghề nuôi tôm trên đồng cát trắng theo phương pháp vun thành vuông tôm, phủ bạt , bơm nước biển lên còn phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên. Theo quan điểm cá nhân tôi thì nó còn mang tính tự phát, tuy có mang đến thay đổi lớn cho những người dân nơi đây nhưng có một số điều tôi thấy còn nhiều bất cập như là chưa có phương pháp bảo đảm khi có thiên tai, đặc biệt nghiêm trọng là việc ô nhiễm môi trường. 

Môi trường nơi đây đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi lượng hóa chất xử lý nước, thức ăn thừa, chất thải của tôm. Chúng ta có thể ngửi thấy mùi tanh nồng rất lớn khi đi qua các ô vuông tôm. Quảng Bình được biết đến với đường bờ biển dài với những cánh đồng cát trắng và nước biển trong xanh, vậy mà giờ đây các chất thải từ các vuông tôm mặc dù chưa qua xử lý vẫn hàng ngày, hàng giờ thải trực tiếp ra biển. Hệ sinh thái ở đây đang bị đe dọa nghiêm trọng, nếu không có sự quan tâm của chính quyền địa phương cũng như các nhà khoa học thì hệ sinh thái nơi đây rất dễ bị phá hủy trong tương lai.


Cậu Thản tốt bụng thấy chúng tôi đi nắng, chạy xe đuổi theo mang thêm nước cho chúng tôi. Nước ngọt nên tôi không dùng được. Sau đó tôi phát hiện ra làng này không bán nước suối vì không ai mua.


Hoàng hôn xuống. Tăng tốc để về thành phố.

Đi qua con đường Võ Nguyên Giáp, con đường mang tên Đại tướng vĩ đại của dân tộc ta thì đúng lúc cầu Nhật Lệ nhuộm màu hoàng hôn. Chúng tôi đi theo ánh hào quang, đi về phía bên kia cầu, nơi có những người bạn đã chờ sẵn ở đó với những nụ cười và cái vẫy tay sung sướng và hạnh phúc.Anh Dũng và vợ chồng chị Minh đón đoàn về nghỉ ngơi và chiêu đãi cả đoàn những món đặc sản nơi đây. Trong đó chúng tôi thích nhất là món tôm đất rang xả ớt và cua hầm bí đao, hai món ấy thật sự rất ngon và hấp dẫn.

Hiện tại Minh đang làm ở Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình. Dũng AIA cũng đón đoàn chiều nay cùng Hồng Minh và  đoàn chúng tôi đi ăn.

Cảm ơn Hồng Minh - bạn học cùng Đại Học với tôi lớp K19E đã đón đoàn và hỗ trợ chỗ ăn chỗ ngủ cho chúng tôi trên chặng đường này. 0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Labels

đi bộ xuyên Việt (33) đi bộ (20) xuyên việt (10) hành trình (8) báo chí (7) chạy bộ (6) học làm giàu (4) running (4) Hà Tĩnh (3) Nha Trang (3) Ninh Bình (3) Quảng Ngãi (3) chuẩn bị (3) khách sạn (3) phạm thành long (3) Đà Nẵng (3) 680 nghìn đồng (2) Cam Ranh (2) Cà Ná (2) Dầu Giây (2) Dốc Lết (2) Huế (2) Hà Trung (2) Học làm giàu đưa tin (2) Hội An (2) Kỳ Anh (2) Ngày 31 (2) Phù Mỹ (2) Phú Xuyên (2) Quy Nhơn (2) Quảng Trị (2) Quảng Xương (2) Sa Huỳnh (2) Sài Gòn (2) Sông Cầu (2) Tam Kỳ (2) Tuy Hòa (2) Vinh (2) bàu trắng (2) bạn bè viết (2) california fitness (2) doanh nhân Việt (2) dự kiến (2) herbalife24 (2) hỗ trợ (2) phan thiết (2) photohouse (2) quảng bình (2) royal city (2) xuân tâm (2) Đồng Hới (2) đi bô (2) đếm ngược (2) 5k (1) 6 ngày (1) 7 ngày (1) Anh Nhân (1) BNI Central (1) Cầu Giát (1) Cỏ Dại (1) Cổ Thạch (1) Dũng AIA (1) Fusion Bodyworks (1) Hoàng Sơn (1) Hoàng Sơn Peace (1) Hà Nội (1) Hòa Thắng (1) Hải Vân (1) Hồ Xá (1) Lê Kim Hải (1) Lăng cô (1) Mì Quảng Ngọc Phô (1) Mũi Điện (1) Ngoisao.net (1) Nguyễn Hải Tuấn (1) Ngày 11 (1) Ngày 12 (1) Ngày 13 (1) Ngày 15 (1) Ngày 18 (1) Ngày 19 (1) Ngày 24 (1) Ngày 27 (1) Ngày 28 (1) Ngày 32 (1) Ngày 33 (1) Ngày 9 (1) Phan Rang - Tháp Chàm (1) Phú Lộc (1) Quảng Trạch (1) Quỳnh (1) Quỳnh Lưu (1) Quỳnh Lưu Plaza (1) Sơn Biển (1) Tinh thần chiến binh (1) Tiền Phong (1) Trần Đình Tú (1) White Palace (1) anh Vích (1) anpt (1) biển (1) bạn bè viết. (1) chơi nhiếp ảnh (1) công ty Gia Hân (1) dang ky (1) eaglecamp (1) giao luu (1) giải mã thành công (1) mang theo (1) miền trung (1) mũi né (1) mối quan hệ (1) mộ đại tướng (1) ngày 1 (1) ngày 10 (1) ngày 14 (1) ngày 16 (1) ngày 17 (1) ngày 20 (1) ngày 21 (1) ngày 22 (1) ngày 23 (1) ngày 26 (1) ngày 29 (1) ngày 3 (1) ngày 30 (1) ngày 4 (1) ngày 7 (1) ngày 8 (1) người bạn chơi nhiếp ảnh đã lâu (1) người bạn mới (1) người đồng hành (1) nhà hàng (1) sống để yêu thương (1) sức khỏe (1) thành công (1) tinh thần Thép (1) tiền bạc (1) về đích (1) vị trí hiện tại (1) Đèo Ngang (1) Đại Lãnh (1) đưa tin (1) đồ dùng (1) đồ đạc (1)